hình ảnh

Tầm quan trong của hoạt động trắc địa trong ngành xây dựng

Ngày nay, ngành xây dựng đang ngày càng phát triển với sự ra đời của các công trình lớn đòi hỏi kĩ thuật cao. Đóng góp vào sự thành công của các công trình ấy, chắc chắn không thể kể đến hoạt động trắc địa. Vậy hoạt động trắc địa có vai trò như thế nào trong thi công các công trình?

Đôi nét về hoạt động trắc địa

Trắc địa còn được biết đến với những cái tên khác như trắc đạc hoặc đo đạc, là ngành khoa học giúp xử lí các số liệu về địa hình, địa vật trên bề mặt của Trái Đất, sau đó thể hiệu chúng trên giấy, hay còn gọi là bản đồ. Hoạt động trắc địa sẽ giúp xác định được chính xác hình dạng, các kích thước từ tổng quan đến chi tiết, và phương hướng của các địa hình, địa vật cần nghiên cứu.

Là ngành khoa học bắt nguồn từ châu Âu, xuất hiện từ lâu đời, trắc địa đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề khác, đặc biệt là trong ngành xây dựng. Hoạt động trắc địa giúp ích chủ yếu trong việc thiết kế và thi công các công trình xây dựng một cách chính xác.

Tầm quan trọng của hoạt động trắc địa trọng xây dựng

Hoạt động trắc địa trong xây dựng sẽ giúp khảo sát về địa hình, địa vật, có bản vẽ chi tiết về nơi xây dựng, công trình cần xây dựng với những số đo cụ thế. Từ hoạt động trắc địa, người thi công có thể dễ dàng nắm bắt được công việc và hoàn thiện công trình đúng như yêu cầu, đảm bảo tính chính xác, độ an toàn và các yêu cầu kĩ thuật của công trình.

Nhờ công tác trắc địa, hoạt động thi công có thể diễn ra nhanh chóng hơn. Với những số liệu chính xác được thể hiện trên bản vẽ, công tác quản lí công trình cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Do đó, có thể thấy rằng hoạt động trắc địa vừa giúp ích cho nhà thầu, vừa giúp ích cho phía chủ đầu tư.

Tuy nhiên, cũng vì tầm quan trọng của hoạt động này, mà nếu như công tác trắc địa có xảy ra sai sót thì sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Điều này không chỉ gây ra thiệt hại lớn về vật chất, mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính chính xác của hoạt động trắc địa

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến tính chính xác của hoạt động trắc địa nói chung và hoạt động trắc địa trong xây dựng nói riêng:

- Trình độ của kĩ sư trắc địa: Kĩ sư trắc địa phải là người có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm, có hiểu biết rõ về tính chất của đất đai, công trình, đồng thời biết cách vận hành các loại máy thuần thục nhất.

- Chất lượng của thiết bị trắc địa: Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của hoạt động trắc địa.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và bản đồ;

Hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết Luật Đo đạc và bản đồ;

Công tác đo đạc tỉnh Lâm Đồng;

Nỗ lực vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.